Hàng hóa từ Thái Lan thu hút người tiêu dùng Việt

Thời gian đăng: 20-10-2015
Hàng hóa từ Thái Lan thu hút người tiêu dùng Việt
5 (100%) 1 votes
Trong số các mặt hàng nhập khẩu vào Việt Nam, hàng hóa mỹ phẩm Thái Lan chỉ xếp sau hàng Trung Quốc. Song gần đây, do nhiều thông tin về sản phẩm không đảm bảo chất lượng và thiếu an toàn của hàng Trung Quốc khiến người tiêu dùng quay lưng, hàng Thái Lan đã nhanh chóng thâm nhập sâu hơn.

 
Ở Việt Nam hiện nay thì hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc và Thái Lan là chủ lực. Tuy nhiên sau nhiều bê bối về chất lượng gần đây của các sản phẩm đến từ Trung Quốc thì người tiêu dùng Việt bắt đầu chuộng hàng Thái và chuyển tiền qua Thái Lan nhờ mua hộ. Đó là nguyên nhân nhanh chóng thâm nhập sâu của hàng hóa Thái Lan

Không khó tìm hàng hóa Thái Lan ở Việt Nam

Khi mà người tiêu dùng đang bắt đầu quay lưng lại với hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc và chuyên sang sử dụng hàng từ Thái Lan thì các tiêu thương tại các chợ đầu mối như Tân Bình, An Đông(TP Hồ Chí Minh) bắt đầu chuyển hướng kinh doanh theo.

Giống như hàng hóa Trung Quốc một khi được ưa chuộng thì hàng hóa Thái Lan tràn ngập khắp mọi nơi từ thành thị tới nông thông, từ cửa hàng bách hóa cho tới chợ, siêu thị. Thậm chí là nơi mà hàng Trung Quốc chưa thể phủ sóng thì cũng đã có bóng dáng của hàng hóa từ Thái Lan.

Không những tràn làn mà hàng hóa từ Thái Lan còn chiếm tỷ trọng cao tại các kênh phân phối và có đầy đủ các mặt hàng như: trái cây, áo quần, đồ dùng gia đình, đồ điện gia dụng.....

Bên cạnh đó các mặt hàng thời trang như áo thun, váy, áo sơmi...sản xuất tại Thái Lan cũng được nhiều người tìm mua bởi chất lượng mà giá thành cũng không đắt lắm. Trong các kênh phân phối hiện đại, khoảng 2 năm nay, hàng Thái Lan chiếm tỷ trọng cao do các siêu thị nhận thấy xu hướng sử dụng hàng Trung Quốc giảm và tiêu thụ hàng Thái Lan tăng nên đã chuyển sang nhập khẩu đối với đồ hộp, nước uống, bánh kẹo, quần áo, mỹ phẩm từ Thái Lan.

Với sự nổi tiếng vốn có từ các thương hiệu lớn như Sharp, philips, Panasonic, Sanyo...thì các mặt hàng điện tử, điện lạnh chiếm tới 70% thị phần hàng hóa tại Việt Nam hiện nay.

Hầu hết những người được hỏi về hàng Thái Lan đều khá hài lòng và đánh giá cao chất lượng hàng hóa từ Thái Lan.

Thâm nhập bằng nhiều đường

Không phải từ khi hàng Trung Quốc bị chối từ mặc dù giá rẻ mà hàng Thái Lan đã len lỏi vào Việt Nam từ nhiều năm trước bằng nhiều đường khác nhau. Họ không thể sánh với hàng giá rẻ từ Trung Quốc nhưng lại biết cách khai thác tâm lý hàng hóa chất lượng và giá thành hợp lý của người Việt Nam để xâm nhập thị trường. Theo nhiều chuyên gia thì nguyên nhân giúp hàng Thái Lan có thể làm được việc này là nhờ Chính Phủ Thái Lan luôn tạo cơ hội và hỗ trợ cho doanh nghiệp trong nước đưa hàng hóa ra ngoài trong đó có Việt Nam thông qua các chương trình xúc tiến thương mai.

Các cơ quan ngoại gia không chỉ nghiên cứu thị trường và còn đứng ra giúp các doanh nghiệp trong nước kết nối với nước bạn bằng việc tổ chức các chương trình hội chợ, triển lãm thường xuyên giúp quảng bá sản phẩm trong nước. Điều đặc biệt là nhà nước sẽ hộ trợ toàn bộ kinh phí cho doanh nghiệp nhằm giảm bớt giá thành có thể bị đội lên cho sản phẩm. Mức hỗ trợ này giảm dần sau các lần tổ chức vì các doanh nghiệp đã có thể hoạt động tại thị trường mới. Bên cạnh đó trong các cơ hội như vậy DN Thái Lan thường tìm kiếm hệ thống phân phối cơ sở rất giỏi.

Các nhà cung cấp Thái Lan rất biết cách hỗ trợ người kinh doanh của mình phát triển hệ thống để hàng hóa đi xâm nhập thị trường tốt hơn. Kết hợp vào đó là họ biết tận dụng các kênh giao dịch thương mại điện tử rất tốt và uy tín. Bạn có thể check out ngay trên website và nhận hàng đúng với chất lượng thông qua website của họ, hoặc nhà cung cấp uy tín được ủy quyền.

Chính vì thương hiệu, chất lượng được quảng bá mạnh nên hàng Thái Lan dễ dàng chiếm lòng tin của người tiêu dùng. Hiện nay, hàng Thái Lan vào Việt Nam bằng nhiều đường khác nhau như: chính ngạch, tiểu ngạch, nhập lậu, xách tay.

Với đường chính ngạch thì thuế quan bao giờ cũng cao hơn nhiều, cho nên các đơn vị kinh doanh thường chọn hình thức nhập khẩu hàng hóa Thái Lan thông qua đường tiểu ngạch. Còn các tiêu thương thì chọn các nhờ người quen mua hộ hàng hóa từ Thái Lan rồi vận chuyển về Việt Nam bằng đường bộ qua Lào và về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo(Quảng Trị) rồi về Việt Nam. Việc chuyển hàng từ Thái Lan về Việt Nam bằng được xách tay theo đường hàng không cũng khá phổ biến được áp dụng với các hàng hóa nhẹ như nước hóa, mỹ phẩm, trang sức.....

Đáng chú ý là mặc dù hàng Thái Lan đang phát triển khá tốt tại Việt Nam nhưng chính phủ nước này vẫn đang tiếp tục thực hiện chiến lược hỗ trợ DN đưa hàng tiến sâu vào Việt Nam.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Xuất nhập khẩu Quý Nam Sài Gòn
Số 34 Nguyễn Trọng Lội, Tân Bình, Hồ Chí Minh
Hotline: 0902 59 69 49 (Call, SMS, Viber, Line, Kakaotalk, Zalo)
Email: 11@quynam.com